Mẹo chữa hóc xương cá dễ dàng, không đau

Chúng ta rất hay bị mắc xương cá ở họng, đây là phiền toái phổ biến mỗi khi ăn cá nhưng không nhai kỹ càng. Trong trường hợp không ngay từ giai đoạn đầu lấy xương ra sẽ gây càm giác bí bách và tác động đến thực quản. Nhưng mà, chỉ với một vài mẹo chữa hóc xương cá tại nhà rất dễ dàng này, bạn có thể tự xử trí xương cá dễ dàng.

mẹo chữa hóc xương cá bằng chanh

Triệu chứng khi bị hóc xương cá như thế nào?

Hiện tượng hóc xương cá xảy ra trong khi ăn cá nhưng không để ý kĩ xem cá đã được loại bỏ sạch hết xương ra hay chưa và bởi vì thế xương bị vướng vào cuốn cổ họng gây cảm thấy đau, khó chịu. Ngiêm trọng hơn có thể gây rách thực quản, xuất huyết nếu để lâu và không lấy ra kịp thời.

Sau khi ăn cá xong, bạn cảm thấy được cuống vùng họng như có vật gì vướng vào, nuốt khó khăn và đau mặc dù là món ăn hay nước miếng. Đó chính là biểu hiện chứng tỏ bạn đã gặp phải xương cá rồi đấy.

Khi phát hiện, không được hoảng sợ mà ngay lập tức dùng tay móc vùng họng để lấy xương ra, vì như vậy rất dễ gây vết thương đến thực quản của bạn, mặt khác càng làm xương cắm sâu vào thịt không những vậy. Hay khạc thật mạnh cũng không được đâu nhé, cách này càng khiến cổ họng của bạn bị cào xước, xuất huyết nặng hơn hơn.

Giải pháp vô cùng sai lầm mà các bà mẹ thường áp dụng khi nhà có người mắc xương cá là nuốt một nắm cơm lớn, với suy nghĩ giúp xương xuôi theo cơm và trôi xuống bao tử. Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ không giúp bạn lấy xương ra mà nó còn khiến xương đâm sâu hơn, có thể còn xuyên vào thực quản gây thủng mạch máu rất nguy hiểm.

Nhiều trường hợp bị hóc xương dẫn đến thủng động mạch… thường một số tình huống này không được khắc phục ngay từ giai đoạn đầu và gây nguy hiểm đến mạng sống.

Thế nên các bác sĩ đã đưa ra một số giải pháp nhằm giúp lấy xương cá bị mắc ở cổ ra, các mẹ nên lưu ý sử dụng nhé.

Cách điều trị hóc xương cá hữu hiệu

Mẹo chữa hóc xương cá dùng vỏ cam, quả chanh

– Trong vỏ quả chanh có chứa nhiều vitamin c và các hợp chất giúp làm mềm xương cá tương đối gấp rút. Sau thời điểm mềm, xương sẽ dần dần mềm đi và trôi theo nước bọt do miệng tiết ra trong quá trình sử dụng vỏ cam, chanh tươi.

– Mới đầu, cần rửa sạch lớp vỏ cam chanh bên ngoài, ngay sau sử dụng dao gọt thành từng miếng mỏng. Rồi ngậm vỏ cam trong miệng tầm khoảng 20 phút để tinh chất trong cam theo nước bọt chảy xuống làm mềm xương cá. Đến thời điểm nào bạn không còn nhận thấy bứt rứt và đau bên trong cổ họng nữa thì chắc chắn xương cá đã không còn ở đó rồi đấy.

Mẹo điều trị hóc xương cá sử dụng viên vitamin c

– Viên vitamin c có công dụng không khác gì như khi ngậm vỏ cam chanh tươi, nên trong trường hợp bạn không ưa vị đắng chát của vỏ cam có thể sử dụng viên vitamin c. Ngoài tác dụng làm mềm xương thì nó còn giúp chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau hữu hiệu, tránh cho thực quản bị thương tích nặng hơn.

– Giải pháp làm cũng không khác gì, lấy một viên vitamin c và ngậm trong miệng đến khi tan hết là được.

Cách chữa trị hóc xương cá với cơm nóng

Mẹo điều trị hóc xương cá với nuốt cơm nóng là một trong những mẹo khá hiệu quả khi ứng dụng vào tình huống hóc xương cá. Giải pháp sử dụng này chỉ nên tiến hành khi người bị hóc xương dăm. Các bạn nuốt cơm nóng sẽ giúp xương nhỏ dính vào cơm, dễ dàng trôi xuống dạ dày của người bị hóc xương.

Tuy nhiên, tuyệt đối không làm giải pháp thức này nếu như gặp phải xương cá to, dài hoặc sắc nhọn. Điều này tương đối nguy hiểm bởi có thể xương dễ dàng đâm thủng vào động mạch chủ.

Mẹo chữa hóc xương cá với xác rau má

Tương tự biện pháp thức trên, một mẹo khác cũng được phổ phát để chữa việc hóc xương cá là nuốt xác rau má. Tích tuyết thảo cũng tương tự cơm, khi nhai sơ rồi nuốt chửng sẽ có tác dụng chữa nhanh việc hóc xương cá.

Lưu ý là khi sử dụng giải pháp này, là với trẻ em cần nhai liên tiền thảo kỹ hơn một chút trước khi nuốt.

Mẹo điều trị hóc xương cá dùng chét tỏi tươi

– Giải pháp này có vẻ hơi lạ nhưng cũng tương đối là hữu hiệu đấy. Trước hết, bạn xác định xem mình mắc xương cá ở bên trái hay phải, khi đã xác định được thì mới sử dụng đến chét tỏi nha.

– Nếu như mắc xương cá bên phải thì bạn tách vỏ một tép tỏi ngay sau nhét vào bên lỗ mũi phải, sử dụng tay bịt luôn lỗ mũi bên ngược lại và sử dụng miệng để thở. Một lúc sau bạn sẽ hắc xì hơi và nôn ra. Nhờ vậy, xương cá đào thải ra ngoài.

– Thực hiện tương tự như vậy cho nếu như bạn mắc xương cá bên trái nha.

[Hỏi đáp] mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa có thật không?

Một số điều cần chú ý khi chữa hóc xương cá tại nhà

– Tuy vậy, các mẹ cần lưu ý toàn bộ các cách điều trị hóc xương cá nội dung trên chỉ ứng dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn khi mắc phải các xương loại nhỏ. Nếu mắc xương lớn, bạn cần cần đến y bác sĩ để được lấy ra sẽ an toàn hơn đấy.

– Ngoài ra, khi ăn cá không nên cười giỡn, vừa ăn vừa nói, chú ý kiểm tra xem đã lấy xương ra kĩ hết rồi hẳn ăn. Với trẻ em, mẹ nên tách xương ra trước khi trẻ ăn để tránh trẻ bị hóc xương. Với người lớn nếu như có thể lừa xương được thì vẫn ăn bình thường nhưng cần kỹ càng nhé.

https://khamnamkhoa11.com/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi-10252.html

https://khamnamkhoa11.com